Trump đưa máy bay ném bom tàng hình tới Bắc Cực dằn mặt Nga

Ngày đăng: 30/08/2019

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa có bước đi mạnh mẽ để chống lại các động thái của Nga gần Bắc Cực bằng cách triển khai một máy bay ném bom tàng hình hàng đầu của Mỹ đến Iceland trong một chuyến đi mang tính bước ngoặt.

Xem thêm: Tỷ giá USD hôm nay 30/8: Giá USD giảm nhẹ

trump dua may bay nem bom tang hinh toi bac cuc dan mat nga hinh anh 1

Mỹ đang ngày càng lo ngại ảnh hưởng của Nga ở Bắc Cực

Tổng thống Nga Putin bị cáo buộc mở rộng phạm vi ảnh hưởng của Nga tại khu vực Bắc Cực bằng một loạt các động thái mạnh mẽ.

Đáp lại như tin quốc tế cho hay, Không quân Mỹ vừa đưa máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit vừa thực hiện chuyến thăm đầu tiên tới Iceland chỉ vài ngày sau khi hạ cánh ở Anh trong một động thái được cho là để “dằn mặt” Nga.

Chiếc máy bay đã hạ cánh tại Keflavik, một căn cứ không quân ngừng hoạt động từ năm 2006 nhưng dường như đã được sử dụng lại.

Máy bay ném bom tàng hình B-2 có thể bay tới 33 giờ – hoặc 9.600km – và mang theo 16 quả bom dẫn đường GPS.

trump dua may bay nem bom tang hinh toi bac cuc dan mat nga hinh anh 2

máy bay ném bom tàng hình B-2 là một trong những máy bay chiến đấu tinh nhuệ nhất của Mỹ.

Tính năng hàng đầu của nó là các đặc điểm tàng hình cho phép B-2 không bị phát hiện bởi các hệ thống phòng thủ và tấn công các mục tiêu được bảo vệ nghiêm ngặt. Được triển khai lần đầu tiên vào năm 1993, hiện B-2 vẫn là một trong những máy bay chiến đấu tinh nhuệ nhất của Mỹ.

Sau khi thực hiện một loạt các bài tập huấn luyện tại Anh, B-2 rời căn cứ Fairford để tới Iceland – động thái thổi bùng đồn đoán Iceland một lần nữa có thể trở thành nhà của quân đội Mỹ. 5.000 binh sĩ Mỹ đã đóng quân ở Iceland trong Chiến tranh Lạnh khi Washington coi căn cứ tại Iceland là chìa khóa để chống lại Liên Xô trong khu vực.

Mặc dù Tư lệnh Pamela Rawe, phát ngôn viên của Lực lượng Hải quân Mỹ tại châu Âu – Châu Phi, tuyên bố năm ngoái rằng Mỹ “không có kế hoạch thiết lập lại sự hiện diện thường trực ở Iceland”, nhưng vẫn có những lo ngại rằng Lầu Năm Góc có thể thay đổi chiến lược trong bối cảnh căng thẳng ngày càng gia tăng với Nga ở Bắc Cực.