Nga vừa đến biên giới, phiến quân dâng 11 thị trấn

Ngày đăng: 01/11/2019

Lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn bất ngờ bàn giao lại 11 thị trấn vùng biên giới cho lực lượng Nga.

Xem thêm: Tử vi 12 con giáp hôm nay 2/11: Tuổi Ngọ tin vui tài lộc, tuổi Sửu gặp họa

Ngày 1/11, Sputnik đưa tin, khoảng 300 binh sĩ Nga và 20 xe bọc thép đã được chuyển đến miền bắc Syria, nơi cảnh sát quân sự Nga đang tuần tra khu vực biên giới cùng với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Mỗi ngày, quân đội Nga sẽ đi qua ít nhất 10 khu định cư tại vùng an toàn. Khu vực tuần tra có tổng chiều dài khoảng 150km, thời gian tuần tra trung bình là 5 giờ. Các điểm kiểm soát sẽ cập nhật thông tin mỗi ngày.

Thời gian gần đây, quân đội Nga liên tục tăng cường lực lượng tới miền bắc Syria. Hôm 27/10, Bộ Quốc phòng Nga đã điều động hàng chục xe bọc thép hiện đại “Tigr” và “Taifun-U” đến miền bắc Syria.

Theo đó, máy bay vận tải quân sự hạng nặng Il-76 chở hàng chục xe bọc thép từ sân bay quân sự ở các tỉnh Rostov và Krasnodar đến căn cứ không quân Hmeimim. Số xe bọc thép này sẽ được dùng trong di chuyển lực lượng binh sĩ, khí tài, giàn vũ khí, xe được trang bị hệ thống điều khiển thông tin cũng như máy điều hòa nhiệt độ.

Nga vua den bien gioi, phien quan dang 11 thi tran

Lực lượng quân cảnh Nga

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga thông báo khoảng 300 binh sĩ quân cảnh Nga đã tới Syria để hỗ trợ công tác rút lực lượng người Kurd ra khỏi biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo lãnh đạo Trung tâm Hòa giải các bên thù địch tại Syria Aleksey Bakin, đoàn quân cảnh Nga đã tiến hành việc tuần tra khu vực biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ theo ba tuyến, đi qua các thành phố điểm nóng Kamyshly và Kobani và Simalka.

Giới quan sát nhận định, việc quân đội Nga tăng cường đến biên giới phía bắc Syria nhằm ngăn chặn các nhóm phiến quân lợi dụng kẽ hở của vùng an toàn để tấn công lực lượng chính phủ, tái chiếm một số cứ điểm quan trọng.

Đáng chú ý, hôm 31/10, lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn bất ngờ bàn giao lại 11 thị trấn vùng biên giới cho lực lượng Nga. Theo Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, khu vực này không nằm trong vùng an toàn (theo thỏa thuận Nga-Thổ).

Quân cảnh Nga đã tiến vào các thị trấn, thiết lập quyền kiểm soát mà không tốn một viên đạn.

Ngày 22/10, Moscow và Ankara đã đạt được thỏa thuận gồm 10 điểm. Theo đó, cảnh sát quân sự Nga và lực lượng bảo vệ biên giới của Syria sẽ có 150 giờ tính từ đêm ngày 23/10 để hỗ trợ YPG đưa quân và vũ khí ra khỏi khu vực cách biên giới Syria và Thổ Nhĩ Kỳ 30 km.

Sau đó, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt tay tuần tra chung ở khu vực kéo dài 10 km từ Syria tới biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Một cơ chế giám sát chung sẽ được thiết lập nhằm giám sát quá trình thực hiện thỏa thuận. Cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đều cam kết sự toàn vẹn lãnh thổ và tôn trọng chủ quyền của Syria.

Hai nước cũng tuyên bố sẽ chung tay tiêu diệt các tổ chức khủng bố và kiên quyết phản đối các chương trình ly khai diễn ra trên lãnh thổ Syria (ám chỉ người Kurd muốn thành lập chính quyền tự trị).

Thổ Nhĩ Kỳ và Nga nhấn mạnh tầm quan trọng của hiệp định Adana năm 1998, một hiệp ước an ninh giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ. Hiệp ước cho phép Thổ Nhĩ Kỳ hoạt động xuyên biên giới nhằm chống lại những kẻ khủng bố ở Syria. Về phần mình, Damascus cam kết không chứa chấp các thành viên của Đảng công nhân người Kurd (PKK).