Nga đường đường chính chính hút dầu Syria

Ngày đăng: 18/12/2019

Mới đây, Quốc hội Syria đã phê chuẩn hợp đồng thăm dò dầu khí với hai công ty Nga.

Xem thêm: Tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 19/12: Tài lộc của tuổi Tý vô cùng tươi sáng

Theo Cơ quan Thông tấn Ả Rập Syria (SANA), các dự luật vừa được Quốc hội phê chuẩn liên quan đến việc thăm dò dầu khí giữa chính phủ nước này hai công ty Nga là Mercury và Vilada.

Công ty Mercury sẽ tiến hành thăm dò dầu khí tại Khối 7, có diện tích 9.531 km2. Công ty này có thể tiến hành thăm dò tại Khối 19. Các điều khoản liên quan đến môi trường cũng đã được ký kết.

Trong khi đó, công ty Vilada được thăm dò dầu khí tại Khối 23. Đây là một mỏ khí khằm ở phía bắc Damascus, với diện tích 2.159 km2.

Nga duong duong chinh chinh hut dau Syria

Một cơ sở dầu mỏ của Nga, phía tây Siberia.

Bộ trưởng Dầu mỏ Syria Ali Ghanem tuyên bố, hợp đồng thăm dò dầu khí với công ty Nga nhằm mục đích tăng cường hoạt động sản xuất dầu mỏ tại những khu vực giàu tài nguyên. Từ đó, phục vụ nhu cầu nhiên liệu trong nước, và xa hơn là xuất khẩu.

Các công ty của Nga, Iran – những đồng minh của chính phủ Syria sẽ được ưu tiên nhiều mặt như pháp lý, điều kiện thương mại, tài chính. Giới quan sát cho rằng, việc chính phủ Syria cấp phép cho 2 công ty Nga khai thác dầu mỏ tại nước này là bước đi phù hợp trong bối cảnh hiện tại.

Nếu việc thăm dò và khai thác dầu mỏ diễn ra suôn sẻ thì chính phủ Syria sẽ giải quyết được cuộc khủng hoảng nhiên liệu tại đất nước của họ, qua đó vô hiệu hóa đòn trừng phạt của Mỹ.

Ngoài ra, trong trường hợp đáp ứng đủ nhu cầu trong nước, chính phủ Syria hoàn toàn có thể xuất khẩu dầu mỏ, qua đó thu về một khoản tiền không nhỏ phục vụ công việc tái thiết đất nước sau chiến tranh.

Về phần mình, thông qua việc khai thác dầu mỏ ở Syria, Nga có thể duy trì sự hiện diện lâu dài tại đất nước Trung Đông này, ngay cả khi cuộc nội chiến kết thúc. Ngoài ra, trong tương lai, những cơ sở dầu mỏ ở Syria có thể mang lại cho Nga một khoản ngoại tệ không nhỏ.

Các công ty dầu mỏ của Nga đến Syria khai thác dưới sự cho phép bởi chính phủ hợp pháp của Syria, hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế. Điều này khác hoàn toàn với những gì Mỹ đang làm ở các mỏ dầu Omar.

Mặc dù Mỹ tuyên bố nước này không “xơ múi” gì ở các mỏ dầu ở Syria, song những tuyên bố của Tổng thống Donald Trump hồi tháng 10 lại hoàn toàn trái ngược. Theo ông Trump “Mỹ cũng nên có phần ở Syria”.

Sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Syria đã vấp phải phản ứng mạnh mẽ từ Nga và Syria. Trong cuộc phỏng vấn với Đài truyền hình Phượng Hoàng Trung Quốc ngày 17/12, Tổng thống Syria Bashar al-Assad chỉ ra hai mục tiêu mà Syria phải đạt được để khiến các lực lượng quân sự Mỹ rút khỏi đất nước.

Đầu tiên, tất cả các tổ chức khủng bố trên lãnh thổ Syria phải bị quét sạch, để cuộc chiến chống khủng bố không còn bị Chính phủ Mỹ lấy làm cái cớ duy trì sự hiện diện quân sự tại Syria. Bước tiếp theo là phải thuyết phục các đồng minh của Washington tại Syria, ám chỉ tới người Kurd, hợp nhất lực lượng với quân đội Chính phủ Syria thay vì hợp tác với các lực lượng nước ngoài.

“Cần thuyết phục những nhóm này, bằng cách nào đi chăng nữa, như thông qua đối thoại, để họ thấy được lợi ích của việc cùng nỗ lực với Chính phủ Syria giải phóng toàn bộ lãnh thổ”, ông Assad cho hay.

Nhà lãnh đạo này tin rằng một khi hai mục tiêu trên đạt được, Mỹ sẽ không còn cớ gì để tiếp tục ở lại Syria, nếu không họ sẽ phải đối mặt với tình trạng kháng cự giống như những gì trải qua tại Iraq. “Cuối cùng, người Mỹ sẽ rút đi”, Tổng thống Assad kết luận.