Mỹ dọa, đồng minh lại thỏa hiệp

Ngày đăng: 29/11/2019

Bất chấp rạn nứt Mỹ-châu Âu, NATO vẫn chấp thuận tăng chi quốc phòng theo lời ông Trump.

Xem thêm: Tử vi 12 con giáp hôm nay 30/11: Tuổi Sửu tài lộc đi xuống, tiền bạc hao tốn

Đồng minh châu Âu chưa đủ lực rời khỏi quỹ đạo Mỹ bất chấp các rạn nứt thời gian qua với “anh cả” của tổ chức NATO là Mỹ.

Mỹ dọa, dòng minh lại thỏa hiẹp

Tổng thống Trump vừa dọa, NATO liền làm lành.

Trong cuộc họp với Tổng thống Emmanuel Macron của Pháp tại Paris, Tổng thư ký của NATO Jens Stoltenberg cho biết các thành viên NATO đồng ý phân phối lại một số chi phí quân sự.

“Mỹ sẽ chi ít hơn, Đức sẽ chi nhiều hơn. Bây giờ Mỹ và Đức sẽ chi như nhau”, ông Jens Stoltenberg nói. “Mỗi nước đóng góp khoảng 16% ngân sách của NATO. Trước đây Mỹ đã đóng góp khoảng 22%”.

Những thay đổi này sẽ có hiệu lực vào năm 2021.

Tuyên bố mới nhất của Tổng Thư ký NATO cho thấy thực tế là châu Âu đã lo ngại về phản ứng của Mỹ khi đang tỏ thái độ muốn “rút dây” trước các thành viên châu Âu không muốn chi thêm chi phí quân sự.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất chấp các rạn nứt với đồng minh châu Âu mà tuyên bố một cách đe dọa ngay trước thềm Thượng đỉnh kỷ niệm 70 năm thành lập, rằng Mỹ sẽ giảm đóng góp tài chính cho tổ chức.

Tuyên bố của ông Trump như đang chứng minh lời Tổng thống Pháp cho rằng NATO đang bị “mất não” vì Mỹ không còn đồng hành cùng an ninh châu Âu.

“NATO chỉ hoạt động nếu người bảo lãnh cho phương án cuối cùng thực sự làm vậy. Tôi cho rằng chúng ta nên đánh giá lại thực tế rằng NATO đang là cái gì với mức độ cam kết (hiện tại) của Mỹ” – ông Macron trả lời The Economist về khả năng kích hoạt điều số 5 của Hiệp ước NATO.

Tổng thống Pháp cho rằng Mỹ đang cho thấy dấu hiệu “quay lưng lại với chúng ta” đề cập đến quyết định rút quân khỏi Syria của Tổng thống Trump.

Dù có vẻ mâu thuẫn nhưng ông Trump dường như đang muốn “thử lửa” khối châu Âu trong liên minh quân sự hàng đầu thế giới này.

Ý tưởng thành lập một đội quân châu Âu của ông Macron được đề cập đến từ lâu nhưng ông Trump không muốn bình luận nhiều. Tổng thống Mỹ cũng đã nhận thấy những rạn nứt trong nội bộ châu Âu thông qua việc liên tục ủng hộ Anh rời khối.

Nhưng thay vì thể hiện động thái thẳng thừng liên quan đến NATO, vốn bị các cố vấn Nhà Trắng nhiều lần ngăn cản thì Tổng thống Mỹ đã chọn một thời điểm đặc biệt để đưa ra “phép thử” đối với sự trung thành của các đồng minh.

Tổng thống Trump đã đe dọa cắt giảm cam kết của Mỹ đối với an ninh châu Âu ngay vào tuần trước khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh NATO. Thăm dò phản ứng của châu Âu trong khoảng vài ngày tới sẽ phù hợp cho sự xuất hiện của Mỹ tại sự kiện lần này.

Kết quả cho thấy hiệu quả tích cực từ “phép thử” của ông Trump. Ngay cả khi Tổng thống Mỹ thể hiện rõ thái độ “hách dịch” như vậy, các thành viên NATO đều đồng loạt đồng ý chi thêm tiền cho tổ chức.

Thông báo từ Tổng Thư ký NATO cho thấy, như thường lệ, Đức vẫn là người “gánh mũi chịu sào” cho sự “xô lệch” tư tưởng của các đồng minh châu Âu với “người anh cả” Mỹ. Chính phủ của bà Angela Merkel đồng ý chi thêm tiền cho NATO, đáp ứng 16% ngân sách của NATO, bằng với số chi của Mỹ. Trong khi đó, các thành viên khác phải bù vào khoản chênh lệch do Mỹ đã giảm chi.

Thực tế này cho thấy rằng, dù đã có những rạn nứt trong quan hệ với Mỹ nhưng vẫn chưa đủ để khiến châu Âu phản ứng một cách công khai và mạnh mẽ đối với người dẫn đầu liên minh quân sự thế giới này.