Cựu tổng thống Ukraine Poroshenko bất ngờ bị thẩm vấn

Ngày đăng: 12/07/2019

Cục điều tra nhà nước xác nhận thông tin ông Poroshenko bị triệu tập để thẩm vấn, song không nêu lý do.

Cựu tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Ảnh: Reuters.

“Chúng tôi xác nhận cựu tổng thống Petro Poroshenko sẽ bị thẩm vấn vào ngày 17/7. Hiện chúng tôi chưa thể cung cấp thêm thông tin chi tiết”, phát ngôn viên Cục Điều tra Nhà nước Ukraine (SBI) hôm nay cho biết.

Đại diện của ông Poroshenko chưa đưa ra bình luận nhưng cho biết sẽ sớm có phản hồi.

Poroshenko, chủ sở hữu doanh nghiệp bánh kẹo lớn nhất Ukraine, trở thành tổng thống năm 2014. Ông đã thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 4 trước đối thủ Volodymyr Zelenskiy, một diễn viên hài và chính trị gia mới nổi cam kết đưa đất nước thoát khỏi tham nhũng.

Luật sư Andrei Portnov, cựu phó chánh văn phòng dưới thời tổng thống Viktor Yanukovich, hôm 21/5 yêu cầu SBI mở cuộc điều tra hình sự nhằm vào Poroshenko và các quan chức với cáo buộc mưu phản, đoạt quyền lực.

Giám đốc SBI Roman Truba hôm 23/5 cho biết cơ quan này đang xem xét tuyên bố của Portnov về các sai phạm kinh tế có thể đối với Poroshenko liên quan đến công ty đóng tàu và vũ khí Kuznya na Rybalskomu ở Kyiv. Truba sau đó không loại trừ khả năng Poroshenko có thể bị thẩm vấn trong vụ án mất tài sản và thiết bị ở phòng tình huống của tổng thống sau cuộc bầu cử hồi tháng 4.